Wednesday, 29/11/2023|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG THCS TRUNG HƯNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành GD&ĐT Hà Nội triển khai công tác phòng chống dịch, an toàn thực phẩm và bảo hiểm y tế trong trường học

Sáng 1/9, tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch, an toàn thực phẩm và bảo hiểm y tế trong trường học. Dự hội nghị có PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến; Lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội; Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm; Lãnh đạo phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; Ban Giám hiệu các trường THPT, các trường chuyên biệt trực thuộc Sở.

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố đang có những diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội và cuộc sống của người dân Thủ đô. Lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo rất quyết liệt trong việc phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn có một số trường học chưa chú trọng đến công tác này, vì vậy, PGĐ Sở đề nghị các nhà trường cần phải chủ động phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm Y tế để làm tốt công tác phòng chống dịch khi ngày khai giảng đang đến gần. Bên cạnh công tác phòng chống dịch, các nhà trường cũng cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các trường mầm non, tiểu học có ăn bán trú. Chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để bảo đảm sức khỏe cho học sinh. Nắm bắt, hiểu rõ về tầm quan trọng của bảo hiểm y tế học sinh để triển khai thực hiện tốt ở đơn vị mình.

Hội nghị đã được nghe TS.BS Nguyễn Thị Kiều Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố báo cáo về tình hình dịch sốt xuất huyết, nguyên nhân gây bệnh, cách phát hiện và cách chăm sóc người nghi sốt xuất huyết tại cộng đồng. Theo đó, từ đầu năm đến ngày 24/8/2017, toàn thành phố có 20.882 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 7 ca tử vong. 80% bệnh nhân tập trung tại khu vực nội thành, quận Hà Đông và huyện Thanh Trì. Trước diễn biến của dịch bệnh, các trường học cần tuyên truyền về SXH và các biện pháp phòng chống; Thành lập ngay các đội xung kích diệt bọ gậy của lớp, của trường. Thực hiện diệt bọ gậy từng khu vực 7 ngày/lần. Khi có học sinh, nhân viên bị sốt cao phải nghỉ học, nghỉ làm và thông báo cho trạm y tế trên địa bàn; Phối hợp cùng y tế địa phương tổ chức các hoạt động phòng chống dịch.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã cùng nhau trao đổi để hiểu rõ hơn về cách truyền bệnh, cách phòng bệnh và công tác phối hợp với TT Y tế địa phương để việc phun thuốc muỗi tại các nhà trường đạt hiệu quả cao.

Thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội và chỉ đạo của UBND Thành phố về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai với mục tiêu phấn đấu năm học 2017-2018, 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tổ chức tuyên truyền về ATTP. 100% các nhà trường có bếp ăn tập thể, căng tin được tập huấn về ATTP, ký hợp đồng với các cơ sở cung ứng thực phẩm, rau an toàn, cung cấp đủ nước uống đảm bảo chất lượng cho học sinh và giáo viên. Từ năm học 2017-2018, phấn đấu 100% bếp ăn tập thể trường học được cấp GCN “Cơ sở đủ điều kiện ATTP” hoặc ký cam kết đảm bảo ATTP.

Ngày 5/10/2016, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 186/KH-UBND thực hiện quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2020 Thành phố Hà Nội. Theo đó các cấp ủy, chính quyền các cấp phải xác định việc thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế giai đoạn 2016-2020 là một nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, đảm bảo sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường tiểu học, THCS và các cơ sở giáo dục trực thuộc tăng cường các giải pháp thực hiện BHYT học sinh, sinh viên phấn đấu đạt tỷ lệ tham gia 100%. Giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên với từng cơ sở giáo dục. Đưa chỉ tiêu học sinh tham gia BHYT vào chỉ tiêu đánh giá thi đua trong các cơ sở giáo dục và đào tạo. Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội tăng cường thông tin truyền thông, vận động học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, nhất là sinh viên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 88
Tháng 11 : 1.530
Tháng trước : 2.293
Năm 2023 : 15.109
Năm trước : 133.248
Tổng số : 206.363